บทวิจารณ์ Hanamaru Youchien

April 7, 2010 at 4:17 pm (Anime)

Hanamaru Youchien

อีกเรื่องที่ผมอยากแนะนำสำหรับฤดูกาลที่ผ่านมาก็คงเป็นเรื่องนี้ครับ Hanamaru Youchien ซึ่งแปลตามตัวได้ว่า “อนุบาลฮานามารุ” แต่ถ้าให้ผมตั้งชื่อเองแบบไทยๆ ผมก็คงจะตั้งชื่อประมาณว่า “ขบวนการอนุบาลแก่แดด” ล่ะครับ

เรื่องของเรื่องคือ ทซึจิดะ (ผมจะสะกดเป็นตัวไทยยังไงดีล่ะนี่) เพิ่งเข้ามาทำงานเป็นครูโรงเรียนอนุบาลเป็นวันแรก แต่ก็ต้องมาผจญกับความซุกซนของเหล่าเด็กๆ อย่าง อันซึ ซึ่งเข้าใจผิดว่าทซึจิดะแอบหลงรักตน ฮีรางิ เด็กอัจฉริยะของโรงเรียน และ โคเมะ เด็กขี้อาย ที่ทำให้ทซึจิดะต้องวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน ในขณะเดียวกัน ทซึจิดะเองก็แอบไปหลงรักยามาโมโตะ ครูสาวแสนสวยที่สอนอยู่ห้องข้างๆ แต่จะทำยังไงๆ ครูยามาโมโตะก็ดูจะไม่รู้เอาซะเลยว่ามีใครแอบชอบอยู่

อะนิเมะเรื่องนี้ออกแนวใสๆ ปนฮาแบบชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป โดยมีธีมอยู่ที่ความแก่นเกินวัยของเด็กๆ กับความไร้เดียงสาของผู้ใหญ่ และทำให้เราได้ยิ้มเสมอๆ กับความพยายามของอันซึที่จะเรียกร้องความสนใจจากทซึจิดะ กับความฉลาดล้ำแบบเด็กๆ ของฮีรางิ หรือกับความพยายามของทซึจิดะที่จะเรียกคะแนนจากครูยามาโมโตะ ถึงแม้บางทีความไร้เดียงสาของครูยามาโมโตะเองก็อาจจะทำเอาคนดูขัดใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

โดยภาพรวมแล้ว ตัวเนื้อเรื่องเองก็อาจจะไม่ได้มีทิศทางอะไรมากมาย ภาพและเพลงประกอบไม่ได้โดดเด่น แต่ความน่ารักของเด็กๆ ก็คงเพียงพอที่จะเรียกรอยยิ้มจากผู้ชมได้ในเกือบทุกตอน ในโลกของผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยเรื่องวุ่นวายชวนปวดหัว การได้กลับมานั่งสบายๆ ดูอะไรเพลินๆ แบบที่ไม่ต้องคิดมากบ้าง ได้รอยยิ้มติดไปเป็นของแถมนิดหน่อย ผมว่ามันก็เป็นการใช้เวลาว่างที่ไม่เลวนักนะ ^ ^

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: